การลงทะเบียนแรกเข้า ปีการศึกษา 2563
Newly revised MS in Statisitics Program geared toward Data Science for fall 2020.
Young Data Scientist Case Competition

ใครที่อยากรู้จัก Data Science ในระดับเบื้องต้น เราได้นำคลิป Workshop ที่ได้สอนให้กับน้อง ๆ มัธยมและผู้สนใจทั่วไปมารวมไว้ในที่เดียวแล้ว

previous arrowprevious arrow
next arrownext arrow
Slider

 หลักสูตรการศึกษา

สต.บ.สถิติ
สต.บ.การประกันภัย
สต.บ.เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อธุรกิจ
วท.ม.สถิติ
วท.ม.การประกันภัย
วท.ม.การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ

 ติดตามเรา

 ข่าวสารภาควิชา

รับสมัครหลักสูตรปริญญาโท การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ

Rate this article 1 Vote
วันพุธ, 16 กันยายน 2563
156

รับสมัครหลักสูตรปริญญาโท การพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านธุรกิจ

Read more

Stat Chula’s Project-based Summer Internship Program

Rate this article 0 Vote
วันพุธ, 16 กันยายน 2563
43

Stat Chula’s Project-based Summer Internship Program

Read more

นิสิตสาขาประกันภัยที่ได้รับทุนและรางวัลการศึกษา

Rate this article 1 Vote
วันอังคาร, 04 สิงหาคม 2563
63

ขอแสดงความยินดีกับนิสิตสาขาประกันภัยที่ได้รับทุนและรางวัลการศึกษา

Read more

ปฐมนิเทศ ปี 2563

Rate this article 0 Vote
วันศุกร์, 31 กรกฎาคม 2563
52

ยินดีต้อนรับนิสิตใหม่ของภาควิชาสถิติทุกคนค่ะ เรามีนัดกันวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 9.00-12.00 น. ผ่านช่องทาง ZOOM นะคะ

Read more

การลงทะเบียนแรกเข้า ปีการศึกษา 2563

Rate this article 0 Vote
วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563
236

ยินดีต้อนรับนิสิตใหม่ ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2563 ทุกคนครับ ขอให้น้องๆ ดำเนินการลงทะเบียนเรียนตามกำหนดการสำหรับนิสิตใหม่ ระดับปริญญาตรี ดังข้อมูลต่อไปนี้นะครับ

Read more

รับสมัครหลักสูตรปริญญาโท สาขาการประกันภัย

Rate this article 2 Votes
วันพุธ, 23 มกราคม 2562
423

ภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับสมัครผู้เข้าศึกษาหลักสูตรปริญญาโท สาขาการประกันภัย (Actuarial Science และ Risk Management) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ – 10 มิถุนายน 2563

Read more

 รายวิชาโดนใจ

พี่บี๋
พี่บี๋
Stat49
วิชา Data Science Practicum จะเตรียมความพร้อมก่อนจบไปทำงานสาย data (including data analysis, business intelligence, data scientist) ได้ทำ project ที่ใช้ data เพื่อตอบปัญหาทางธุรกิจ (หรือปัญหาอื่น ตาม industry) วิชานี้จะได้ฝึกตั้งคำถามที่ถูกเพื่อ lead มาสู่ pain point นั้น ด้วย data ที่มี (ซึ่ง project จะไม่ได้มี data มาให้ ให้ไป scrape มาเอง) วิชานี้จะได้เห็นภาพกว้างของการทำงานสาย data และใช้เครื่องมือที่จำเป็นต่อสาย data เช่น pandas numpy beautifulsoap ggplot sklearn bigquery
พี่กุล
พี่กุล
Stat 49
วิชา Data Science Practicum จะสอนเราให้เข้าใจการทำงานของ Data Scientist ผ่านการปฎิบัติจริงแบบ end-to-end process ด้วยภาษา Python เริ่มตั้งแต่กระบวนการตั้งคำถามทางธุรกิจว่าเราอยากแก้ไข pain point อะไร ถ้าแก้ไขแล้วจะ impact กับใครบ้าง ซึ่งการตั้งคำถามนี่แหล่ะที่จะช่วย frame การวิเคราห์ข้อมูลได้ดีขึ้น รู้ว่าจุดไหนควรที่เราควรจะไป dig down ต่อ หรือ ตัวแปรตัวไหนมีความสำคัญกับตัวแปรที่เราสนใจจริงๆ จากนั้นจึงได้ใช้ machine learning ที่เราเรียนมา apply กับ pain point ที่เราเจอ สุดท้ายคือรู้จักการใช้ performance metrics ที่เหมาะสมกับการวัดประสิทธิภาพของ model ของแถมอีกอย่างนึงของวิชานี้ คือ ได้จัดการกับ raw data ที่ไป scrape มาเองจริงๆ ทำให้ใน phase นี้ก็จะเห็นภาพการทำงานและปัญหาที่เจอของ data engineer ไปเต็มๆ
พี่บราสส์
พี่บราสส์
Stat 49
วิชา Actuarial Science Life Insurance หรือชื่อภาษาไทย "คณิตศาสตร์ประกันชีวิต" วิชานี้เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับบทบามสำคัญของ actuary ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ประกันชิวิต อาทิ ประเภทของผลิตภัณฑ์ (product types) การคำนวณราคาเบี้ยผลิตภัณฑ์ (pricing product) วิธีคำนวณเงินสำรอง (profit measurements) ซึ่งเป็นการนำความรู้ระหว่าง คณิตศาสตร์การเงิน (math finance) และ การประกันชีวิต (life insurance) มาประยุคต์ใช้ร่วมกัน ได้ใช้เครื่องมือ Excel และ VBA coding นอกจากนี้ผู้เรียนจะได้มีโอกาสทำ project ออกแบบผลิตภัณฑืประกันชีวิตและคำนวณดอกเบี่ย ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับการเป็น actuary ในอนาคตอีกด้วย

 ติดตามภาควิชา

ติดต่อเรา

ภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ชั้น 8 อาคารมหิตลาธิเบศร ถนนพญาไท เขตปทุมวัน แขวงวังใหม่ กรุงเทพฯ 10330

 

+1 (662) 218-5650-51, 56

+1 (662) 218-5652 (Fax)

 

stat@cbs.chula.ac.th